Nám da – nỗi lo chung của phụ nữ

Nám là một bệnh da phổ biến, phần lớn xảy ra ở phái nữ, thể hiện trên da mặt bằng những đốm nâu (từ nhạt đến sẫm màu), kích thước thay đổi theo thời gian, thường xuất hiện trên hai má, sống mũi, trán, cằm…

Đây là chứng bệnh lành tính nhưng gây mất thẩm mỹ gương mặt, là nỗi lo của rất nhiều chị em phụ nữ. Bệnh rất dễ chẩn đoán bằng mắt thường, song việc làm biến mất chúng hoặc hết một cách triệt để là điều không dễ, có khi phải kiên trì trong một thời gian dài, tốn kém.

146-090317170536-271-975

Muốn trị bệnh nám trên khuôn mặt, trước hết phải tìm hiểu ra đúng nguyên nhân. Có những nguyên nhân dễ phát hiện như ra nắng nhiều, sử dụng mỹ phẩm bừa bãi, dùng một số thuốc gây nhạy cảm ánh sáng… nhưng cũng có những nguyên nhân khác mà việc tìm kiếm ra, khắc phục nó không dễ dàng gì như căng thẳng thần kinh, yếu tố chủng tộc, nòi giống, sự lão hóa của da mặt…

Để tránh nhiều trường hợp nám da thì chị em phụ nữ có thể làm “thầy thuốc” cho chính mình, tức là phòng bệnh!

Trong điều trị nám, thường áp dụng những biện pháp làm nhạt màu vết thâm nám theo chỉ dẫn của bác sĩ. Có nhiều biện pháp như dùng hóa chất để thoa, uống hoặc dùng biện pháp vật lý như chiếu laser, lột da mặt… tùy theo từng trường hợp cụ thể cũng như nguyên nhân nám. Các chất như acid azelaic, licorice, beta-carotene, acid kojic, acid ascorbic(vitamin C) là những hóa chất có hiệu quả làm mờ vết nám và dùng lâu ngày mà không gây hại.
Chất hydroquinone 4% được dùng từ thập niên 60 của thế kỷ trước và được xem là thuốc trị nám “đàn chị” đến nay vẫn được xem là tiêu chuẩn vàng để cải thiện nám. Tuy nhiên, thuốc này chỉ nên dùng trong khoảng thời gian nhất định theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Các bác sĩ chuyên khoa về da liễu đã đưa ra một số nguyên tắc, phương pháp điều trị nám như sau:

– Phải kiên trì: Việc chữa trị làn da không thể có kết quả trong một sớm một chiều, đây là chứng bệnh “thách đố” sự kiên trì của người bệnh. Bất kể loại thuốc điều trị nám hiện tại nào trên thị trường hiện nay đều chưa thể là “thần dược”, dù uống, dù thoa ngoài, dù chiếu tia laser… tình hình được cải thiện phải qua vài tuần, vài tháng.

– Chế độ ăn uống cho người bị nám: Bệnh nhân không cần ăn kiêng khem gì, những thức ăn làm đẹp da và đủ dinh dưỡng cho cơ thể đều cần thiết cho bệnh nhân. Tuy nhiên, cần chú ý bổ sung nguồn thực phẩm cung cấp các chất chống lại gốc tự do như vitamin C (có nhiều trong chanh, cam… vitamin E (giá, đậu…).

– Massage thư giãn, làm mặt nạ: Nên làm mặt nạ với nước cốt trái thơm mỗi tuần một lần sẽ giúp da nám sớm được cải thiện. Chất acid bromalic có trong quả thơm sẽ lột nhẹ lớp da chết bên ngoài, nhờ vậy mà da sẽ tươi sáng hơn.

Những người có làn da nhạy cảm hoặc da đang lột sẵn do thuốc điều trị mụn, nám thì không nên làm hoặc chỉ làm cách hai tuần/lần và chỉ để nước cốt quả thơm không quá 5 phút trên da.

Theo Phụ nữ Ngày nay

Trả lời