Lột da mặt trị nám, nên hay không?

Trong điều trị rối loạn sắc tố, việc chẩn đoán chính xác để đưa ra chỉ định hợp lý là hết sức quan trọng. Rối loạn sắc tố có thể biểu hiện tại các lớp trong da khác nhau nên với mỗi tình trạng sẽ có chỉ định phù hợp.

Hiện nay có rất nhiều hãng thuốc, mỹ phẩm, dược mỹ phẩm, hãng máy laser tập trung nghiên cứu nhằm giải quyết vấn đề này, tuy nhiên vẫn còn nhiều hạn chế do các tế bào sắc tố rất phức tạp, nằm xen kẽ với tế bào bình thường nên việc loại bỏ gặp nhiều khó khăn.

Phương pháp lột tẩy da được xem là phương pháp trị nám được sử dụng rộng rãi, thậm chí được ưa chuộng vì suy nghĩ bệnh được đẩy lùi hoàn toàn. Tuy nhiên cái khó là việc chẩn đoán và xác định đúng tình trạng da có phù hợp cho việc chỉ định hay không.

lot-da-mat-tri-nam-nen-hay-khong-1

Ưu điểm mà phương pháp này mang lại là làm sáng da, mịn da một cách rất nhanh chóng. Nhưng nếu không chăm sóc đúng cách về sau sẽ khiến da bị tổn thương do các yếu tố, mà nguy hiểm nhất là ánh sáng làm da bị sạm, mỏng đi, thậm chí tình trạng sạm đen có thể nặng nề hơn trước khi lột.

Lột tẩy da sẽ làm mất đi một phần da bề mặt, đẩy nhanh chu kỳ tái tạo da, có thể làm mất đi lớp sắc tố bề mặt. Vì vậy, nó sẽ ít hiệu quả đối với tình trạng rối loạn sắc tố sâu dưới lớp hạ bì của da. Hơn nữa, phương pháp này là nguyên nhân làm da mặt mất đi lớp bảo vệ tự nhiên, giảm khả năng của da khi chống lại các tác nhân từ bên ngoài.

Nếu sử dụng phương pháp lột tẩy, bạn cần đảm bảo khoảng cách ít nhất 4-6 tuần nhằm tránh tình trạng thời gian đầu da rất đẹp, sau đó sẽ trở nên nhạy cảm, dễ kích ứng, sạm da trên diện rộng, giãn mao mạch. Các tình trạng này đều rất khó điều trị.

Khi lột tẩy da mặt trị nám bạn phải có một chế độ phòng ngừa nắng nghiêm ngặt trong vòng 3 tháng để có được hiệu quả tốt nhất.

Để đảm bảo an toàn cho da, khi thấy xuất hiện nám, cách tốt nhấ là bạn đến bác sĩ chuyên khoa da liễu khám, tư vấn để xác định tình trạng của mình, từ đó tư vấn và đưa ra phương pháp điều trị tốt nhất.

Trả lời