5 thực phẩm “vàng” giúp đẹp da

Một chế độ ăn uống hợp lý, khoa học không chỉ mang lại sức khỏe dồi dào mà còn cải thiện đáng kể cho làn da của bạn. 5 loại thực phẩm “vàng” dưới đây sẽ hỗ trợ bạn về vấn đề này tốt nhất.

1. Dưa hấu

Ngoài 92% là nước, dưa hấu còn là một nguồn phong phú các dưỡng chất như vitamin C giúp tái tạo, sản sinh collagen cho làn da đẹp.

5-thuc-pham-vang-giup-dep-da-1

Chất lycopene chất chống oxy hóa có trong dưa hấu có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh tim và một số loại ung thư. Một số loại thực phẩm khác chứa nhiều nước bao gồm dưa chuột (95%), rau xà lách (90%) và dâu tây (91%).

2. Đậu xanh

Đậu xanh rất giàu chất xơ, có thể giúp bạn ngăn ngừa tăng cân hoặc thậm chí thúc đẩy giảm cân mà không cần ăn kiêng.

Theo kết quả nghiên cứu của các các nhà khoa học thuộc Bệnh viện St. Michael ở thành phố Toronto của Canada, được công bố ngày 23/10 trên Tạp chí Y học Nội khoa (Archives of Internal Medicine) thì một chế độ ăn gồm nhiều đậu, đỗ có thể giúp kiểm soát chỉ số đường huyết cũng như giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và đột quỵ ở những bệnh nhân tiểu đường tuýp 2.

Ngoài ra, đậu, đậu xanh còn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc nên góp phần cho bạn một làn da đẹp.

3. Cá hồi

Trong cá hồi không có carbohydrate và là nguồn giàu protein (120g cá hồi có 28g protein). Ngoài ra, loại cá này còn cung cấp các dưỡng chất thiết yếu như vitamin B3, B6, B12, D, tryptophan, selen, photpho và magie. Thành phần chính của dầu cá hồi chứa hai axit béo Omega-3 là eicosapentaenoic (EPA) và docosahexaenoic (DHA).

5-thuc-pham-vang-giup-dep-da-2

Các axit béo omega-3 trong cá hồi có thể tăng cường bảo vệ làn da của bạn chống lại tác hại do tia UV gây ra.

Trong một nghiên cứu được công bố hồi đầu năm nay trong tạp chí Dinh dưỡng Mỹ (American Journal of Clinical Nutrition), các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người ăn nhiều cá hồi mỗi tuần sẽ làm giảm các tổn thương tiền ung thư da tới gần 30%. Các nhà khoa học cho rằng hành động omega-3 như một lá chắn, bảo vệ các tế bào gốc tự do tránh bị tổn hại.

Ngoài ra, axit béo omega-3 còn giúp giảm mức cholesterol và huyết áp, giảm nguy cơ bị đột quỵ; giảm đau và cứng khớp gây ra bởi viêm khớp, tăng cường mật độ xương, cũng như giúp giảm nguy cơ mắc các loại ung thư nhất định.

4. Quả việt quất

Theo một nghiên cứu của Tạp chí Dinh dưỡng Mỹ thì ăn/uống các loại quả như mâm xôi đỏ, dâu tây, việt quất… hàng ngày trong 8 tuần sẽ giúp tăng nồng độ cholesterol “tốt” (HDL) và giảm huyết áp. Hai yếu tố này sẽ góp phần tích cực trong việc bảo vệ sức khỏe tim mạch.

Các chất chống oxy hóa trong quả việt quất như anthocyanin và axit ellagic có tác dụng làm giảm mỡ bụng, làm chậm quá trình lão hóa, có tác dụng xây dựng một lớp bảo vệ xung quanh não để chống lại những dấu hiệu của lão hóa.

5. Cà chua

Cà chua rất giàu vitamin C giúp làn da trẻ trung có thể là do đặc tính chống oxy hóa của nó, giúp bảo vệ da, chống lại các tia cực tím. Vitamin C còn có vai trò của nó trong việc giữ cho da săn chắc thông qua tổng hợp collagen.

Chất lỏng vàng bao quanh các hạt bên trong trái cà chua chứa nhiều hoá chất có tính chống đông máu giúp tránh cho mạch máu bị tắc nghẽn, giảm nguy cơ liên quan đến tim mạch.

Trả lời